logo-Codotel-Suntory-Bay-Da-Nang

10+ mẫu cổng làng đẹp bằng sắt sang trọng lịch sự nhất hiện nay

mau-cong-lang-dep-bang-sat-2

Trong tất cả các chất liệu hiện nay, thì có lẽ sắt là chất liệu bền bỉ với thời gian hơn cả. Chính vì thế mẫu những mẫu cổng làng đẹp bằng sắt luôn được người dân sử dụng để chào đón khách từ mọi nơi đến. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 10+ mẫu cổng làng đẹp bằng sắt sang trọng lịch sự nhất hiện nay. Cùng đón xem nhé!

Ý nghĩa cổng làng trong văn hóa ở Việt Nam

Cổng làng là ranh giới thể hiện quyền uy của một ngôi làng. Nhiều làng còn treo dòng chữ “hạ mã” để nhắc nhở quan khách khi đến làng phải xuống ngựa. Trừ vua chúa hay quan lớn trong triều đình, ngoài ra thì vẫn phải tuân thủ lệ làng, người ta có câu “phép vua thua lệ làng”.

mau-cong-lang-dep-bang-sat-1
Cổng chào bằng sắt dễ nhìn thấy ở các làng quê Việt Nam

Cổng làng thường chia làm hai loại là cổng tiền và hậu. Vị trí cổng tiền và cổng hậu sẽ có ý nghĩa nhất định. Cổng tiền sẽ là nơi dành để nghênh tiếp còn cổng hậu để tiễn đưa. Người chết hay người có tội với làng sẽ đưa ra bằng cổng sau.

Đọc Thêm:  10+ mẫu tủ bếp dài 2m hiện đại và đầy đủ tiện ích nhất 2022

Có rất nhiều loại vật liệu dùng để làm cổng làng, đình, cổng làng bằng đá, cổng làng xi măng, gạch, gỗ hay ngày này có cả mẫu cổng làng đẹp bằng sắt. Hình dáng cổng thường thấy nhất là cổng hình tam quan hoặc cổng lớn hình vòm.

Thiết kế mẫu cổng làng đẹp bằng sắt

Khi thiết kế cổng làng bằng sắt đẹp , chúng ta phải xác định được các yếu tố dưới đây, có như thế ta mới xây được một chiếc cổng đẹp và ấn tượng

Mục đích

Cổng làng là một kiến trúc người Việt, mang đến giá trị thực tế cũng như giá trị tâm linh trong đời sống người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Cổng làng giúp mọi người phân chia ranh giới giữa đất canh tác và đất ở. Cổng làng là điểm báo hiệu cho người ngoài biết được đây ranh giới giữa các làng.

mau-cong-lang-dep-bang-sat-2
Mẫu cổng làng thường thấy ở các làng quê Việt Nam

Vị trí của cổng làng

Cổng làng thường xây ở đầu làng, có thể xây trên nền cổng làng cũ, hoặc xây dựng ở vị trí khác tùy phong tục, đặc trưng văn hóa của làng.

Giải pháp về văn hóa

  • Cổng làng của người công giáo

Với sự thoáng đạt trong tư duy kiến trúc, kết cấu thì không phải là vấn đề lớn. Các mẫu thiết kế thể hiện đơn giản là hình khối, thể hiện sự hiện hữu văn hóa công giáo phổ biến chữ thập thánh giá, bồ câu thể hiện sự hòa bình. Bên cạnh đó là họa tiết trang trí đậm phong cách châu Âu thời phục hưng.

  • Cổng làng người Mường
Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách tính đơn giá xây dựng theo m2 chuẩn nhất hiện nay

Cổng sắt dành cho người Mường cùng họa tiết trang trí đặc trưng với văn hóa Mường. Mẫu cổng làng đẹp bằng sắt với kết cấu không quá cầu kỳ, các khoảng trống bố trí để sử dụng họa tiết theo ý muốn từng địa phương.

  • Cổng làng của người Kinh

Mẫu thiết kế cổng làng người Kinh thể hiện nét văn hóa từ truyền thống cho đến hiện đại, từ đơn giản cho đến phức tạp. Các mẫu cổng này sẽ là cơ sở để xây dựng cổng làng văn hóa. Từ đó dễ dàng điều chỉnh quy mô, kích thước tùy vào thực địa bố trí cũng như yêu cầu nét riêng, đặc trưng địa phương.

Ưu nhược điểm khí lắp mẫu cổng làng đẹp bằng sắt

mau-cong-lang-dep-bang-sat-3
Mẫu cổng làng bằng sắt sẽ có những ưu nhược điểm nhất định

Sắt hiện tại là loại vật liệu được nhiều nhà thầu quan tâm và sử dụng với các mục đích khác nhau. Một trong số đó là tạo những mẫu cổng làng bằng sắt. Sản phẩm có nhiều những ưu điểm nhược điểm khác nhau:

Ưu điểm

Thép được ứng dụng ở nhiều trong những công trình cổng làng vì có thể đáp ứng được những tiêu chí sau:

Chi phí thấp: Cổng làng sắt dễ kiếm, đơn giản và giá thành khá rẻ. Bởi vậy khi làm cổng thường sẽ có chi phí rẻ so với các chất liệu khác.

mau-cong-lang-dep-bang-sat-4
Sử dụng sắt làm cổng sẽ rẻ hơn so với các chất liệu khác
  • Tuổi thọ cao: Tuy cấu thành từ nguyên liệu giá rẻ nhưng ngược lại sắt hộp có độ bền cao. Đặc biệt với sản phẩm sắt hộp mạ kẽm độ bền còn nhân lên nhiều lần. Với khả năng chống mòn, không gỉ sét khi đặt ngoài trời. Thời gian sử dụng thường là 60 đến 70 năm tùy khu vực xây dựng.
  • Dễ dàng bảo dưỡng: Chúng ta dễ dàng nhìn thấy mối bằng mắt thường ở trên thân thép ống. Chính vì thế, nếu vẫn đề ở các mối hàng, có thể khắc phục, sửa chữa mà sẽ không gặp khó khăn nào.
Đọc Thêm:  15+ bản vẽ nhà 2 tầng mặt tiền 6m bạn không thể bỏ lỡ 2022

Nhược điểm

Với vô vàn ưu điểm đã nêu ở trên, cổng làng bằng sắt có một số khuyết điểm đó chính là độ nhám sẽ rất thấp, tính thẩm mỹ sẽ không cao…

Một số mẫu cổng làng đẹp bằng sắt đang được sử dụng nhiều

mau-cong-lang-dep-bang-sat-5
Mẫu cổng làng bằng sắt vô cùng kiên cố
mau-cong-lang-dep-bang-sat-6
Mẫu cổng làng bằng sắt đẹp và bền bỉ
mau-cong-lang-dep-bang-sat-7
Cổng chào hiện đại có bảng điện tử
mau-cong-lang-dep-bang-sat-8
Cổng chào đơn giản và dễ gặp ở các xã nông thôn mới

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn top 10+ mẫu cổng làng đẹp bằng sắt sang trọng lịch sự nhất hiện nay. Nếu bạn đang có ý tưởng xây dựng một chiếc cổng cho làng của mình thì hãy tham khảo những mẫu trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.