logo-Codotel-Suntory-Bay-Da-Nang

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm hoa hồng? Giải đáp chi tiết A-Z

co-dat-an-bao-nhieu-phan-tram-6

Cò đất đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch bất động sản thông thường. Người bán thông qua cò đất cần hiểu rõ cách thức hoạt động và phí cò đất ăn bao nhiêu phần trăm. Tỷ lệ phần trăm để giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm việc hiệu quả với cò đất.

co-dat-an-bao-nhieu-phan-tram-1

Thế nào là cò đất

Cò đất là tên gọi chung của những cá nhân hoạt động môi giới bất động sản tự phát, không có cơ quan quản lý. Tên này không được công nhận hợp pháp và không được đề cập trong luật Kinh doanh Bất động sản. Bạn có thể là chị bán nước mía đầu ngõ, được nhiều lời giới thiệu chung cư,có thể là bà dì 50 tuổi ở đầu kia chuyên mua bán ký gửi. Cũng có thể một người bán vừa nghỉ việc trong một công ty bất động sản và bây giờ muốn làm cò đất.

co-dat-an-bao-nhieu-phan-tram-2

Phân biệt cò đất và người môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán trong việc mua bán đất đai, nhà ở, nhà xưởng,… Các nhà môi giới chuyên nghiệp thường trực thuộc các tập đoàn, tổ chức và có tư cách pháp nhân và tính pháp lý đầy đủ.

Đọc Thêm:  Định mức xây tường gạch ống 8x8x18 chuẩn cập nhật mới 2022

co-dat-an-bao-nhieu-phan-tram-3

Cò là môi giới tự phát, nó không được pháp luật thừa nhận và không được đề cập trong luật bất động sản. Trong trường hợp có tranh chấp, điều này không có cơ sở pháp lý. Các cò đất hoặc nhà môi giới bất động sản là những người khiến khách hàng ký hợp đồng và không trực tiếp đứng ra giao dịch. Họ chỉ đóng vai trò trung gian và đại diện cho chủ đầu tư trình bày và tư vấn về sản phẩm.

Phần trăm hoa hồng và những điều cần biết

Phần trăm hoa hồng là khoản phí mà người môi giới, cò đất nhận được sau mỗi lần giao dịch thành công. Phần trăm hoa hồng có thể hiểu là những chi phí mà chủ (tính trên giá trị đơn hàng) hoặc chủ đơn hàng trả cho bên trung gian; để bên thứ ba có thể đạt được mục tiêu của mình. Phần trăm hoa hồng nhận được tỷ lệ thuận với số lượng giao dịch thành công. Vì vậy, họ phải “thực hiện” nhiều hợp đồng để có nguồn tài chính. Vì cò đất nước không có trợ cấp lương như người môi giới.

co-dat-an-bao-nhieu-phan-tram-4

Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sau mỗi lần giao dịch thành công

Tại Việt Nam, các hình thức giao dịch bất động sản chủ yếu của cò đất là bán đất, nhà, cửa hàng, văn phòng kinh doanh. Để trả lời câu hỏi cò đất ăn bao nhiêu phần trăm, người mua cần hiểu rằng mức phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhìn chung, phần trăm hoa hồng mà có đất hoặc nhà môi giới nhận được phụ thuộc vào giá trị của từng hợp đồng. Nếu hợp đồng có giá trị cao thì môi giới được hưởng nhiều phần trăm, ngược lại nếu giá trị thấp thì hưởng với số lượng ít hơn.

Đọc Thêm:  Cách định mức thép xây dựng chuẩn chi tiết mới nhất hiện nay

co-dat-an-bao-nhieu-phan-tram-5

Tất nhiên, bạn sẽ chỉ nhận được nếu giao dịch thành công. Trung bình từ 1% đến 2% giá trị đơn hàng. Ngoài việc chia sẻ dự án, cò đất và chủ sở hữu cũng có thể thương lượng một mức giá cố định, cò đất sẽ nhận được phần chênh lệch này nếu giá bán cao hơn.

Lấy ví dụ về cách tính phí của cò đất như sau: cò đất bán 01 công đất trị giá 2 tỷ đồng; Phần trăm hoa hồng nhận được có thể lên đến 2%. Sau khi trừ hết chi phí còn lại bạn còn lại từ 20 đến 30 triệu đồng. Ngoài việc được tính theo tỷ lệ phần trăm của dự án, chủ sở hữu đất và tài sản có thể thỏa thuận số tiền với một mức giá cố định. Hai bên phải thỏa thuận rõ ràng về việc cò đất ăn bao nhiêu phần trăm, vì sau này có thể sẽ phát sinh thêm các giao dịch khác.

Có nên nhận môi giới thông qua cò đất hay không?

Đối với nhiều người, tìm được một lô đất, căn nhà ưng ý không phải là việc dễ dàng, vì vậy sự xuất hiện của cò đất giúp họ giải quyết vấn đề về thời gian khi tìm kiếm sản phẩm, rút ngắn các thủ tục pháp lý. Không hiếm trường hợp người mua quá tin vào lời của cò đất dẫn đến “tiền mất, tật mang”. Nhiều người sau khi giao dịch xong thấy nhà đất mình mua đang trong giai đoạn quy hoạch thì xảy ra tranh chấp,…

Đọc Thêm:  Cách bố trí thép tăng cường trong dầm chuẩn và chất lượng nhất

co-dat-an-bao-nhieu-phan-tram-6

Do cò đất mang tính tự phát, nên khi rủi ro xảy ra, nhà đầu tư rất khó tìm được đối tượng để khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Vì vậy, nhu cầu tìm và mua bất động sản thông qua cò đất có cả lợi thế và rủi ro. Tuy nhiên, để đảm bảo yêu cầu hợp pháp, bạn nên lựa chọn các trung tâm môi giới bất động sản uy tín để có lời khuyên phù hợp.

Trên đây là tất cả những việc làm liên quan đến công việc của con cò đất; cũng như trả lời câu hỏi: “Cò đất ăn bao nhiêu phần trăm sao mỗi lần giao dịch?” Việc mua bán nhà đất với sự trợ giúp của cò đất đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, người mua cũng phải hết sức cảnh giác để có sự lựa chọn tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.