logo-Codotel-Suntory-Bay-Da-Nang

20+ mẫu cầu thang gỗ gác lửng đang thịnh hành nhất hiện nay

cau-thang-go-gac-lung-8

Trong những căn nhà phố hiện đại ngày nay, chắc hẳn rằng bạn cũng đã thấy những mẫu cầu thang gỗ gác lửng. Sở dĩ những gia đình ưu tiên lựa chọn là bởi công năng sử dụng của nó cao và chi phí cũng khá hợp lý với mức thu nhập của người Việt Nam. Chính vì thế, ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 20+ mẫu cầu thang gỗ gác lửng đang thịnh hành nhất hiện nay.

cau-thang-go-gac-lung-1
Mẫu cầu thang đang hot hiện nay

Cầu thang gác lửng là gì?

Những mẫu cầu thang gác lửng là loại cầu thang có thiết kế dành cho ngôi nhà có tầng lửng, gác xép… Loại cầu thang này có công năng kết nối giữa tầng trệt và tầng lửng giúp hỗ trợ trong quá trình sinh hoạt được dễ dàng hơn, tiết kiệm tối đa không gian hiệu quả.

Trên thực tế, gác lửng là một phương án được mọi người lựa chọn để giải quyết bài toán tối ưu về diện tích, tối ưu các ông năng và đảm bảo yếu tố về thẩm mỹ trong không gian. Với việc xây cầu thang gỗ gác lửng, bạn có thể thêm không gian sinh hoạt bằng cách tận dụng tối đa tầng trệt với ngôi nhà của mình.

Đọc Thêm:  30 + mẫu thiết kế gara ô tô trong nhà ống đẹp nhất hiện nay

Bên cạnh đó, chiếc gác lửng đóng vai trò phân cách hiệu quả không gian. Ví dụ bạn muốn sử dụng tầng trệt làm phòng khách cũng như bếp thì gác lửng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để chúng ta làm phòng ngủ để đảm bảo tối đa tính riêng tư. Với sự phân chia hợp lý này, gác lửng giúp bạn thấy thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, cầu thang gỗ gác lửng còn phù hợp với gia đình tiết kiệm chi phí xây dựng. Thay vì xây nhà 2 tầng hay 3 tầng, bạn có thể chọn giải pháp bằng cách xây gác lửng cùng cầu thang đi lên gác lửng đơn giản.

Một số lưu ý khi đặt cầu thang gỗ gác lửng trong nhà

Vị trí cầu thang gác lửng

Lưu ý đầu tiên mà bạn cần chú ý khi thiết kế cầu thang gỗ gác lửng đó là vị trí. Theo quan niệm trong phong thủy, cầu thang có vai trò như hệ xương sống cơ thể, bởi vậy khi thiết kế cầu thang bạn cũng cần phải đảm bảo đủ luồng khí đi qua cầu thang. Qua đó có thể lưu thông không khí, điều hòa khí tốt đến khắp căn nhà.

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý cầu thang tại tầng trệt không được đặt thẳng hướng cửa. Điều này gây trực xung cũng như mang đến những sự bất tiện, thiếu kín đáo cho gia đình. Nếu không gian nhỏ hẹp và không thể thay đổi được việc đặt cầu thang hướng ra cửa, bạn cần cân nhắc dựng vách ngăn nhẹ hay đặt kệ tủ chân cầu thang. Như vậy giúp bạn hạn chế sự xung cũng như tạo hài hòa cho tổng thể kiến trúc căn nhà.

Đọc Thêm:  10+ mẫu sân vườn sau nhà ống đẹp độc đáo mới nhất hiện nay

Số bậc trong cầu thang gỗ gác lửng

Cách tính số bậc cầu thang gỗ gác lửng hợp phong thủy đó là: Số bậc cầu thang = chiều cao của tầng : chiều cao bậc thang.

Theo quan niệm về phong thủy, kích thước ngang cầu thang gác lửng sẽ lý tưởng nhất là 24 – 30cm. Về chiều cao, kích thước lý tưởng bậc thang khoảng 14 – 20cm, tương ứng về độ dốc 20 – 45 độ. Cầu thang bộ có trong căn nhà nhiều người qua lại, chúng ta có thể làm hơi dốc một chút nhưng lưu ý b/h=170/260mm, độ dốc khoảng 33° cũng có khi có thể đạt đến h/b=175/250mm, độ dốc khoảng 35°. Trong vài trường hợp đặc biệt, độ dốc lên đến 45°-h/b=200/200mm.

Theo quan điểm người Phương Đông có 4 yếu tố Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Do đó, số bậc thang thường được thiết kế để rơi vào số Sinh cùng công thức 4n+1 đó là 13, 17, 21, 25, 29… để gia chủ có được nhiều sức khỏe, tài lộc cũng như may mắn.

Phong thủy cầu thang

Phong thủy sẽ đóng một vai trò quan trọng với đời sống sinh hoạt mỗi người. Các chuyên gia phong thủy luôn khuyên rằng, khi làm cầu thang gác lửng gia chủ cần đảm bảo cầu thang ở nơi được thoáng đãng, dồi dào về sinh khí và đảm theo hướng tốt cho gia chủ.

Đồng thời, cầu thang cần được bố trí vào cung như: Thiên mã, Thiên Lộc hay Dương Quý Nhân, Đào Hoa và tránh cung Thiên hình, Đại sát.

Đọc Thêm:  15+ mẫu phòng ngủ màu vàng kem sang trọng bậc nhất hiện nay

Một số thông số của cầu thang

Trong các kiến trúc nhà ở dân dụng, cầu thang rộng từ 0,8m đến 1,2m hay 1,5m. Độ dốc cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao căn nhà và được quyết định tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang, được tính với công thức 2h + b = 600mm. Trong kiến trúc nhà ở, độ cao bậc thang trong thường từ 150 đến 180mm, chiều rộng là 250 – 300mm.

cau-thang-go-gac-lung-2
Cầu thang gỗ gác lửng tiện nghi nhất 2022

Chiều cao lan can cũng không liên quan đến độ dốc hoặc chiều rộng cầu thang. Tuy nhiên chiều cao chuẩn lan can từ mặt của bậc lên đến tay vịn lan can khoảng 900mm, không thấp hơn 80mm.

Tổng hợp một số mẫu cầu thang gỗ gác lửng đẹp hiện nay

cau-thang-go-gac-lung-3
Mẫu cầu thang gỗ đơn giản
cau-thang-go-gac-lung-4
Mẫu cầu thang gỗ đẹp đầy ấn tượng
cau-thang-go-gac-lung-5
Mẫu cầu thang gỗ có kết hợp với đèn làm nổi bật không gian đi lại
cau-thang-go-gac-lung-6
Cầu thang gỗ đẹp mê mẩn
cau-thang-go-gac-lung-7
Mẫu cầu thang gỗ gác lửng được nhiều gia đình lựa chọn
cau-thang-go-gac-lung-8
Mẫu cầu thang không có khung tiện nghi

Sau bài viết này chắc hẳn bạn sẽ có thêm đến 20+ mẫu cầu thang gỗ gác lửng đang thịnh hành nhất hiện nay. Những mẫu cầu thang trên đều được đa số các gia chủ áp dụng khá nhiều trong thiết kế cũng như là trong việc xây dựng các căn nhà. Mong rằng bạn đã có một mẫu ưng ý cho riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.